Trang chủ Phật pháp Tin tức Sinh hoạt Liên hệ  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên hệ
 
     
 
 
 
  Slideshow image  
 
 
 
Khách viếng thăm: 431771
 
 
   
 
 
THƯ MỜI | THÔNG TIN ĐẶC BIỆT | THỜI KHÓA SINH HOẠT | TIN TỨC
 
Lễ Huý Kỵ đức đệ tứ Tăng Thống Đại lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang
Ngày đăng: 2011-07-12 05:39:06

Đại lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang đệ tứ Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, người lãnh đạo tối cao của Giáo hội viên tịch vào ngày 5 tháng 7 năm 2008. Đây là lễ giỗ lần đầu sau lễ đại tường vào tháng bảy 2010. Chùa Quang Thiện, trong vị trí môn đồ đứng ra tổ chức lễ giỗ vào sáng Chủ nhật ngày 3 tháng 7 vừa qua. Đạo hiệu của ngài Tăng Thống gắn liền với danh xưng của chùa. Được biết trước đó một ngày, tại Tu Viện Nguyên Thiều tỉnh Bình Định đã tổ chức lễ giỗ Ngài rất long trọng với sự tham dự gần bốn trăm Tăng Ni.


Đức Tăng Thống Thích Huyền Quang, người đòi hỏi sự phục hoạt của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất và tranh đấu sự can thiệp của Nhà Nước Việt Nam vào nội bộ của Phật giáo, Ngài đã bị tù và lưu đày 27 năm. Tuy bị khống chế từ tinh thần đến cuộc sống, nhưng nhà lãnh đạo Phật giáo này không hề tỏ ra thái độ thù hằn với người đương quyền. Ngài khẳng định rằng Phật giáo và dân tộc như cánh tay trái và phải của một thân người. Khi dân tộc bị trầm thống thì Phật giáo phải điêu đứng. “Hãy đứng với dân tộc và nói lên tiếng nói của dân tộc”, Ngài từng dạy vậy cho tăng tín đồ.
Buổi lễ sáng nay với sự tham dự của nhiều chư Tôn đức Tăng Ni đặc biệt có Hòa Thượng Triệt Học đến từ Nhật Bản. Buổi lễ thật cảm động và trang nghiêm. Khi Hòa Thượng Từ Diệu đọc tiểu sử của Ngài đã không cầm lòng được nhiều thiện tín. Họ cảm thấy xót xa một đời nhiều tù tội của nhà lãnh đạo Phật giáo. Họ kính phục sự kiên cường, nhẫn nại, trí tuệ và đại bi tâm của Ngài. Từ năm 1992, nơi lưu đày ở Quảng Ngãi, Ngài đã gởi thư đến các giới lãnh đạo trung ương Nhà nước đòi hỏi chín điểm của Phật giáo, trong đó yêu cầu được phục hoạt sinh hoạt của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất.
Năm 2003 Ngài được suy tôn lên ngôi vị Tăng Thống do đại hội tổ chức tại Tu Viện Quảng Đức, thành phố Melburne, Úc Đại Lợi. Giáo hội trong nước bị cưỡng bức, nên Giáo hội và tăng ni ở hải ngoại thừa lệnh Giáo hội quốc nội đứng ra tổ chức lễ suy tôn này. Ngài thường nhắn nhủ rằng, dù trong tình huống nào của đạo giáo, hãy giữ lòng như thạch trụ, trong như pha lê và độ lượng như biển cả. Ngài cũng dặn dò rằng, người con Phật phải dùng trí để thấy, biết nhưng không có kẻ thù. Vì sống trong thiền quán như vậy, Ngài đã tận dụng thời gian lưu đày đọc hết một trăm mười một ngàn trang kinh trong đại tạng và biên soạn các Pháp sự khoa nghi cũng như phiên dịch nhiều kinh sách.
Hòa Thượng Nhật Quang được cung thỉnh làm Chủ sám cho lễ giỗ năm nay. Hòa Thượng Triệt Học, người đã sống trên đất Nhật 48 năm được mời thuyết giảng trong lễ giỗ. Hòa Thượng Nguyên Trí đại diện Giáo hội Ban Đạo từ. Thượng Tọa Minh Dung, thay mặt cho môn đồ đảnh lễ tri ân tất cả chư tôn đức và chư thiện nam tín nữ.
Mỗi năm một lần giỗ đức Tăng Thống là thêm một lần tư duy về đất nước, đạo giáo và con người Việt nam.

Hoàng Nguyên tường thuật

 
    CÁC TIN KHÁC :
 
 
         
   
©2007 by Quang Thien Temple. All rights reserved.
704 East E Street, Ontario, CA 91764 - Phone & Fax: (909) 986-2433
Mọi thư từ bài vở xin liên hệ quangthien@quangthientemple.org