Trang chủ Phật pháp Tin tức Sinh hoạt Liên hệ  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên hệ
 
     
 
 
 
  Slideshow image  
 
 
 
Khách viếng thăm: 431784
 
 
   
 
 
THƯ MỜI | THÔNG TIN ĐẶC BIỆT | THỜI KHÓA SINH HOẠT | TIN TỨC
 
Lễ Phật Đản tại chùa Quang Thiện 2011-2555
Ngày đăng: 2011-05-19 13:16:15

Chủ nhật ngày 15 tháng 5 chùa Quang Thiện tổ chức lễ Phật đản vào lúc mười giờ sáng. Chung quanh vườn chùa rợp bóng cờ bay. Từ sáng sớm mưa đã nặng hột cho đến giờ hành lễ. Phật tử về chùa đông nghẹt trong chánh điện, nhà uống trà, nhà Linh và khu vực thọ trai. Một vài vị Phật tử đề nghị nên chờ đợi cho trời tạnh mưa nhưng người trong Ban Tổ Chức cho biết chúng ta nên làm đúng giờ. Đạo hữu Quảng Vinh điều khiển chương trình lễ năm nay.


Khoảng mười vị tôn túc Hòa thượng, Thượng toạ, Đại Đức và Ni sư chứng minh ngày lễ. Chánh điện chùa Quang Thiện thật trang nghiêm, đơn giản, chứa đựng nét anh lành và thanh thoát. Những chậu Bonsai và các bình hoa lan cúng Phật trang nhã và nhẹ nhàng. Trong chánh điện có khu vực để ghế dành riêng cho người lớn tuổi và phần còn lại các thiện nam tín nữ ngồi trên các tọa cụ. Mở đầu là nghi thức đảnh lễ và cúng dường đức Phật. Đờn Cò, Trống và lễ nhạc Phật giáo trổi lên không khác gì một ngày lễ trên quê hương Việt nam. Một bài thần chú và một bài sám nguyện Kính lạy Phật đản sanh được hội chúng đồng tụng trong trầm hung để cầu nguyện cho những thiên tai, chiến tranh đang hoành hành thế giới. Đặc biệt cầu nguyện cho các cộng đồng Phật giáo Việt nam được lớn mạnh nơi hải ngoại, nơi mà đạo Phật rất còn phôi thai. Một thời kinh bằng tiếng Anh được đọc lên xen giữa bài kinh tiếng Việt.
“Vầng trăng lành, điều lành. Rạng đông lành, dậy lành. Sát na lành, thời lành. Cúng dường bậc phạm hạnh. Thân nghiệp chánh, lời chánh. Ý nghiệp chánh, nguyện chánh. Làm các điều chơn chánh. Thì được lợi an lạc. Lớn mạnh trong Phật giáo. Hãy không bệnh, an lạc. Cùng tất cả bà con”. Đây là lời Phật dạy trong Thông Bạch của Hội Đồng Giáo Phẩm, Thượng Tọa Thích Minh Dung tuyên đọc trong giờ lễ. Cũng trong Thông Bạch này, hướng dẫn các tự viện hãy quán chiếu về những nguyên nhân gây nên khổ nạn lớn lao hiện nay trên thế giới: “Năm nay tổ chức Phật đản, ngoài những lễ nghi cúng dường, tưởng nhớ ơn sâu của đức Từ Phụ, chúng ta quán niệm nhiều hơn những khổ nạn của loài người hứng chịu trong những năm tháng gần đây. Khổ nạn của chiến tranh, khủng bố, độc tài, bão lụt, bệnh tật, sóng thần, động đất… . Đây là tướng suy xuất hiện và thiện báo cạn mòn của loài người…”
Bài pháp thoại hôm nay do Thượng Tọa Thích Ân Giao, một nhà trí thức người Mỹ gốc Tin Lành đã xuất gia theo Phật chừng 35 năm. Thượng Tọa đang hướng dẫn một trung tâm tu thiền cho người Mỹ ở vùng sa mạc Apple Valley. Trong bài Pháp thoại, Thượng tọa đề cập đến đức Phật và những bài pháp đặc thù của Ngài đã làm cho Thượng tọa sừng sờ khi nghiên cứu về đạo Phật mà ông chưa bao giờ được biết nó sâu sắc đến như vậy. Cuối cùng ông quyết định thay đổi con đường tâm linh của mình. Phần chuyển ngữ bài Pháp thoại sang tiếng Việt, do một anh Phật tử trẻ, Quang Hà.
Trong chương trình lễ, ca sĩ Nhã Thanh cấc lên hai bản nhạc xen kẽ liên hệ đến tình tự dân tộc Việt nam thay lời cầu nguyện cho dân tộc được an lành và lãnh thổ được vẹn toàn. Sau lễ cúng dường Phật đản sanh trong chánh điện lã lễ rước Phật và Tắm Phật. Chư Tăng, chư thiện nam tín nữ, anh chị em trẻ đi sau kiệu hoa đức Phật. Đòn lân, nhạc, và ban rước lễ đi trước. Họ đi từ đường E sang đường Campus rồi vào vườn tùng của chùa, nơi tôn tượng Phật Niết bàn. Nơi đây kiệu hoa đức Phật đản sanh được tôn trí và cử hành lễ tắm Phật. Được biết Thầy Thích Thiện Trung design kiệu hoa này, nó trông đơn giản nhưng rất mỹ thuật. Thầy Thích Thiện đức hướng dẫn đại chúng lễ Tắm Phật.
Hơn 12 giờ trưa Phật tử thọ trai và xem văn nghệ cùng võ Thuật. Ban tổ chức cho biết lớp võ thuật và văn hóa chùa Quang Thiện sẽ khai giảng vào đầu tuần tháng 6 năm 2011. Đúng trưa trời tạnh mưa. Cả sân chùa ngồi chật người. Được biết, anh Quang Anh đảm trách phần phụ diễn văn nghệ trưa nay. Chị Thiện Thảo, nhiếp ảnh gia, đã bấm máy liên tục từ đầu cho đến cuối giờ lễ. Ban Trai soạn cho biết thức ăn chay quá nhiều và tất cả do các anh chị em bạn đạo nấu từ nhà mang về. Các huynh đệ gần xa cùng dùng cơm chay, họ trò chuyện, họ hoan hỷ cho một ngày lễ linh thiêng trong đạo pháp. Họ cảm ơn ngôi chùa Quang Thiện tại Ontario, một thanh phố xa cộng đồng Việt nam ở nam Cali nhưng đã giúp cho những người con Phật ở các thành phố quanh đây xa các tự viện có nơi tu học và gặp gỡ nhau trong tình dân tộc và mái chùa.

                                                                                   Nguyên Bằng tường thuật

 

 
    CÁC TIN KHÁC :
 
 
         
   
©2007 by Quang Thien Temple. All rights reserved.
704 East E Street, Ontario, CA 91764 - Phone & Fax: (909) 986-2433
Mọi thư từ bài vở xin liên hệ quangthien@quangthientemple.org