Trang chủ Phật pháp Tin tức Sinh hoạt Liên hệ  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên hệ
 
     
 
 
 
  Slideshow image  
 
 
 
Khách viếng thăm: 431795
 
 
   
 
 
THƯ MỜI | THÔNG TIN ĐẶC BIỆT | THỜI KHÓA SINH HOẠT | TIN TỨC
 
LỄ CHUNG THẤT ĐỨC ĐỆ TỨ TĂNG THỐNG GHPGVNTN CỐ ĐẠI LÃO HT THÍCH HUYỀN QUANG
Ngày đăng: 2008-08-26 13:21:02

 Chùa Quang Thiện, qua 7 tuần thất và trong suốt mùa Vu Lan Báo Hiếu vang vọng tiếng Kinh Cầu Nguyện, trưa thứ 7 ngày 23 tháng 08 năm 2008 ( ngày 23 tháng 07, Mậu Tý), bắt đầu vào lúc 10:30 am với MC điều hợp DD Thích Mẫn Từ, trong làn trầm hương quyện tỏa, hoa kết trang nghiệm, Lễ Chung Thất Đức Đệ Tứ Tăng Thống Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang, được cử hành vô cùng trang nghiêm trọng thể và nhiều tình cảm lắng đọng tại Lễ Đài trong khuôn viên Chùa Quang Thiện, Ontario, Nam Cali.


Chứng minh và tham dự cho Buổi Lễ có HT. Thích Huyền Dung, HT Thích Từ Diệu, HT Thích Hạnh Đạo, HT Thích Nguyên Trí và 85 chư vị Hòa Thượng, Thượng Tọa, Đại Đức, Tăng Ni khác cùng với Tang Môn Hiếu Quyến là 2 vị đệ tử cùa Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang : Thượng Tọa Thích Minh Dung ( trụ trì Chùa Quang Thiện) và DD Thích Đồng Trí ( tức là Thích Minh Tuệ, trụ trì Chùa Viên Quang, Cleveland, Ohio) cùng với Chư Tăng Ni và Phật Tử Chùa Quang Thiện.

Trong buổi Lễ, TT Thích Minh Đạt, Phó trụ trì Chùa Quang Thiện, đã cung tuyên Tiểu Sử của Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang trong xúc động và dòng lệ thương kính đối với nhiều năm tháng tù giam, quản thúc, nhiều nỗi truân chuyên mà Cố Đại Lão Hòa Thượng đã trải qua trong bước đường 89 năm trụ thế và 69 Pháp Lạp của Ngài.

Nghi thức cúng tiến Giác Linh Ngài được cử hành bởi Ban Kinh Sư Bình Định: TT. Thích Chí Năng (Sám Chủ), TT Thích Phước Minh, TT Thích Thị Quyên, TT Thích Đồng Trí, DD Thích Như Hải theo Pháp Sự Khoa Nghi do chính Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang soạn với âm hường tán tụng Bình Định nhặt khoan đưa dòng tâm thức mọi người trở về địa linh Tháp Bánh Ít, Dòng Sông Côn, Tu Viện Nguyên Thiều kính lễ nhục thân Ngài ở Bảo Tháp tại đó.

ÐРThích Đồng Trí (tức là Thích Minh Tuệ, trụ trì Chùa Viên Quang, Cleveland, Ohio) thay mặt cho Môn Đồ Pháp Quyến tác bạch tâm tình với Giác Linh Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang bằng những vần thơ rung cảm từ tấm lòng thiết tha kính tưởng ngưỡng vọng và ôn nhắc những kỷ niệm khi Đại Đức Thích Đồng Trí còn là điệu chúng của Tu Viện Nguyên Thiều nhiều lần tháp tòng Chư Tôn Đức Tăng Ni Bình Định và chúng Nguyên Thiều viếng thăm, đảnh lễ Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang khi Ngài còn bị quản thúc ở Nghĩa Hành, Quãng Ngãi cũng như những lần tham kiến và thỉnh ý trước khi Đại Đức đi học tại Học Viện Vạn Hạnh Saigon và du học Ấn Độ. Qua đó, Đại Đức Thích Đồng Trí đã nói lên tấm lòng Từ Bi, thương yêu, tận tụy chăm sóc vô bờ bến của Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang đối với sự phát triền Tu Viện Nguyên Thiều, điệu chúng, hàng hậu học, chư Tăng Ni Bình Định, đào tạo Tăng Tài cũng như trang bị, hoài vọng thế hệ Tăng Ni trẻ về Tâm, Chí, Hạnh người xuất gia và trách nhiệm thừa kế Phật Tổ, trách nhiệm đối với Giáo Hội, Dân Tộc, Đạo Pháp, nhân loại và chúng sanh. Dòng lệ nghẹn ngào, tâm tình bộc bạch và lời khấn nguyện của DD Thích Đồng Trí và Môn Đồ Pháp Quyến trước Giác Linh Cố Hòa Thượng là biểu hiện hình bóng, âm vang, ảnh hưởng của Ngài vẫn còn sống mãi và là suối nguồn động lực vô biên cho Tăng Ni Hậu Học và thế hệ tiếp nối :

Người đi dấu vết chưa nhoà
Bát y truyền lại sương pha lạnh lùng.
Tam sanh hẹn kiếp tao phùng,
Tôn phong Tổ ấn gởi cùng non sông
.

HT Thích Từ Diệu đại diện cho hiện tiền chư Tôn Đức Tăng Ni nói lên cảm niệm cùa Hòa Thượng đối với Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang với những kỷ niệm sinh  tiền, những lần gặp mặt tại Saigon trước năm 1975 với những trách nhiệm mà Hòa Thượng được giao phó và những bài học rút ra từ Thân-Khẩu-Ý Giáo của Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang.

TT. Thích Minh Dung, trụ trì Chùa Quang Thiện, đệ tử của Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang, trưởng Ban Tổ Chức Lễ Chung Thất này, trong lời Tác Bạch Trai tăng Cúng Dường ngẹn ngào xúc động bộc bạch với Giác Linh Cố Hòa Thượng về những điều đã làm, đang làm, chưa làm được khi nhận ý chỉ của Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang trong các việc góp phần tái thiết, trùng hưng Tu Viện Nguyên Thiều, tiếp nối Tông Phong, tiếp độ đồ chúng và trách vụ của người xuất gia, sứ giả Như Lai.

HT Thích Huyền Dung, Pháp Huynh của Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang trong lời Huấn Từ đã tán thán TT. Thích Minh Dung, Môn Đồ Hiếu Quyến, Tăng Ni Phật tử tại Chùa Quang Thiện đã tổ chức chu đáo Lễ Chung Thất Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang và Ngài nhắc nhở hãy tinh tấn tu tập theo tấm gương của Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang, ghi nhớ và vâng hành những lời mà Người đã dạy thuở còn sanh tiền.

Buổi Lễ kết thúc với Trai Tăng Cúng Dường trong Mùa Vu Lan Báo Hiếu, đậm đà hương vị quê hương Việt Nam, Tình Pháp Duyên Tăng cùng với sự đảnh lễ, thăm hỏi, cúng dường của TT. Thích Minh Dung và DD Thích Đồng Trí đến từng vị Tăng Ni và lời phân ưu cảm thông hoan hỷ của Chư Tăng Ni, Quan Khách, Phật Tử đối với Tang Môn Hiếu Quyến trong ánh Từ Quang của Phật Tổ, của uy linh Cố Đại Lão Hòa Thượng Thích Huyền Quang.

 

Lược ghi

Quảng Bác-Mẫn Từ

 
    CÁC TIN KHÁC :
 
 
         
   
©2007 by Quang Thien Temple. All rights reserved.
704 East E Street, Ontario, CA 91764 - Phone & Fax: (909) 986-2433
Mọi thư từ bài vở xin liên hệ quangthien@quangthientemple.org