Trang chủ Phật pháp Tin tức Sinh hoạt Liên hệ  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên hệ
 
     
 
 
 
  Slideshow image  
 
 
 
Khách viếng thăm: 431765
 
 
   
 
 
THƯ MỜI | THÔNG TIN ĐẶC BIỆT | THỜI KHÓA SINH HOẠT | TIN TỨC
 
CẢM NIỆM MÙA PHẬT ÐẢN
Ngày đăng: 2008-05-14 13:59:10

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính Bạch: Chư Tôn Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa Liệt Đức Tăng Ni
Kính Thưa: Chư Nhân Hào Thức Giả Cùng Quí Đồng Hương Phật Tử Gần xa Thân mến!

Lại một mùa Phật Đản nữa trở về với sự hân hoan chào đón của những người con Phật trên khắp năm Châu nói chung Cũng như cùng toàn thể Quí Đồng hương Phật tử đang hiện diện nơi đây nói riêng.


Chúng ta là những người đệ tử Phật lại có dịp hòa chung niềm vui, lòng kính ngưỡng, quý trọng đối với Đấng Đạo Sư, sáng ngời nhân cách thánh thiện, toàn chơn, toàn mỹ. Cũng vào thời gian này cách đây 2552 năm lịch sử, Thái tử Tất Đạt Đa đã lâm phàm đưới gốc cây vô ưu tại vườn Lâm Tì Ni, thuộc trung Ân Độ,Theo truyền sử khi vừa ra đời Thái tử đã bước đi bảy bước, có bảy hoa sen đở chân, đồng thời tay chỉ lên trời, tay chỉ xuống đất mà thốt lên lời “ Thiên thượng thiên hạ, duy ngã độc tôn”.

 

Thế rồi, theo ngày tháng qua đi, Thái tử dần khôn lớn, tinh thông cả văn lẫn võ, trưởng thành lập gia đình, rồi ít lâu sau Ngài vượt Thành để dấn thân vào Núi thẩm rừng sâu sáu năm khổ hạnh cuối cùng sau 49 ngày đêm suy tư dưới cọi cây Bồ Đề và chứng Đạo quả.Trãi qua quá trình lịch sử, cuộc đời của Đức Phật đã được con người hiểu và nhận định theo nhiều cách nhìn khác nhau. Thân thế và sự nghiệp của Ngài đã được nhân loại nhìn nhận, ngưỡng mộ, tôn thờ là một vị Phật hiện hữu trên cuộc đời, cách đây hơn 25 thế kỷ.

 

Tuy nhiên, Như chúng ta biết sự ra đời của Đức Phật, vốn không xuất phát từ một cõi siêu nhiên, thần bí nào, mà Ngài chỉ là một con người, và đầy bản chất một con người, như mọi con người đang hiện hữu trên cõi đời này, nên Ngài luôn cảm nhận được một cách trọn vẹn về nổi khổ của con người, những nổi khổ của sanh, già, bịnh, chết, để rồi dâng hiến đời mình cho tha nhân bằng con đưòng tu tập tìm cầu chân lý.

 Đã có lần Đức Phật nói cùng đồ chúng:“ Ta sanh ra ở thế gian, hiện thân là con người và đồng điệu như bao con người bằng xương bằng thịt. Có khác chăng người đời sống mê trong dục lạc, ta quán xem dục lạc như rừng gươm đao. Có khác chăng người đời ôm ấp mọi tiện nghi, vật chất, ta quán xem tiện nghi, vật chất là xích thừng trói buộc. Có khác chăng người đời sống bằng tâm niệm vị kỷ, tranh chấp, hận thù, ta thì lúc nào cũng ban cho, cứu giúp và sống trong pháp vị yêu thương bình đẳng.”

 

Cũng từ sự phân biệt khác nhau giữa mình và người, Đức Phật lại nêu cao giá trị đồng nhất của con người trong khả năng tu tập và giác ngộ, khi nhìn thấu suốt mọi căn tánh của chúng sanh, Đức Phật đã không khỏi ngạc nhiên mà thốt lên rằng: “ Lạ thay, lạ thay! Tất cả chúng sanh đều có đủ đức tướng của Như Lai” Điều này, phải chăng Đức Phật đã khẳng định địa vị con người chỉ khác nhau khi còn ôm giữ bản ngã phàm tình, và khi bản ngã phàm tình được diệt trừ thì chơn tánh hiển lộ không sai khác.

 

Và nay, cũng như bao lần, chúng ta là những người con Phật đang tưng bừng chào đón mừng lễ kỷ niệm ngày Phật Đản 8/4âm lịch. Ngày này có ý nghĩa sâu xa mà không đơn giản chỉ là lễ ăn mừng thông thường, và không chỉ nhắc nhở ngày nhập thế của Đức Bổn Sư, ngài đã giải thoát cho nhân loại ra khỏi mọi sự hệ lụy và giới hạn của vật chất, dẫn dắt con người hướng đến đời sống tâm linh có hướng thượng, an vui, giải thoát. Mà ngày này còn là sự xuất hiện một Đức Phật thực tại trong tâm hồn của mỗi con người.

 

Do Vậy, muốn tìm thấy một Đức Phật đích thực là chúng ta hãy hướng về nội tâm của chính mình, để thấy rằng Phật tánh vốn trong ta. Khi nào trong tâm của chúng ta khởi lên đầy sự thương yêu, có bao dung, hỷ xả, không vị kỷ, không hạn hẹp, thì đây chính là hình ảnh một Đức Phật ra đời và khi nào trong tâm chúng ta không còn những đố kỵ, tranh chấp, hận thù, thì cũng chính là một vị Phật trong ta xuất hiện. Giao lý Phật dạy rất đơn giản, và đầy thực tế là vậy đó.

 

Ngay khi Đức Phật ra đời, dưới mỗi bước chân đều có hoa sen đón đở, hình ảnh này không mơ hồ mà thật gần gũi với chúng ta, nếu chúng ta hiểu đươc rằng sự hiện hữu của hoa sen, đó là một dữ kiện Đức Phật muốn nói cho mọi người biết rằng, cái gì đó là Phật tánh. Là cái sẳn có trong mỗi con người. Một hoa sen được vươn lên và nở rộ trong bùn lầy và biến chất bùn thành hương thơm lan tỏa. Cũng vậy, Đức Phật là một con người như bao con người sanh ra trong cuộc đời, nhưng luôn không bị cuộc đời làm đắm nhiểm , mê hoặc.

 

Hôm nay, trong bầu không khí trang nghiêm mừng Phật đản sanh, hình ảnh của Đấng Từ Tôn qua khói hương trầm xông tỏa, vẫn là nụ cười trầm tỉnh, uy hùng. Vẫn là cái nhìn khoan dung từ ái, biểu lộ một tình thương rộng lớn bao la. Chúng ta là những người con Phật hãy luôn trân trọng hành trì và vâng giữ giáo pháp của Đức Từ Phụ để lại, thể hiện qua sự kiên trì nổ lực, bằng vào phương tiện chiếc bè tam vô lậu học đó là : Giới- Định- Tuệ, cùng với tinh thần và hạnh nguyện “Tác Như Lai sứ, hành Như Lai sự” , thay Phật tuyên dương giáo hóa, đem ánh sáng soi rọi vào nhân gian, từng bước vươn lên và hài hòa với những thiện duyên của nền văn hóa mới, con người mới, trong thời đại mới.

 

Dù Ngài đã Nhập Niết Bàn cách đây hơn 25 thế kỷ, nhưng lúc nào và bao giờ Đức Phật cũng luôn luôn hiện hữu trong tâm của mỗi người con Phật. Chúng ta là những người đệ tử Phật thì hãy hướng về Ngài, thành tâm đốt nén tâm hương, cúng dường ngày Đại lễ và cầu nguyện Chư Liệt Đức Tăng già đạo thọ miên trường Ta Bà cửu trụ, hầu làm lợi lạc khắp quần sanh.

 

 Được như vậy, ta mới có phần nào đền đáp thâm ân trong muôn một, với vô lượng ân đức của Đấng Từ Phụ. Ngài đã từng vô lượng kiếp huy sinh xả thân để đem lại nguồn an lạc và giải thoát cho muôn loại.

Nam Mô Lâm Tỳ Ni Vô Ưu Thọ Hạ Thiện hiện Đản Sanh Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật - Tát đại chứng minh

 

Thích Nhuận Thành

 
    CÁC TIN KHÁC :
 
 
         
   
©2007 by Quang Thien Temple. All rights reserved.
704 East E Street, Ontario, CA 91764 - Phone & Fax: (909) 986-2433
Mọi thư từ bài vở xin liên hệ quangthien@quangthientemple.org