Trang chủ Phật pháp Tin tức Sinh hoạt Liên hệ  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên hệ
 
     
 
 
 
  Slideshow image  
 
 
 
Khách viếng thăm: 431756
 
 
   
 
 
THƯ MỜI | THÔNG TIN ĐẶC BIỆT | THỜI KHÓA SINH HOẠT | TIN TỨC
 
Tết Mậu Tý 2008 Tại Chùa Quang Thiện
Ngày đăng: 2008-02-21 13:00:49

 

Thiện Sương tường thuật

Mỗi nơi trên trái đất có một dáng vẻ khác nhau.  Mỗi đất nước có một mùa Xuân khác nhau. Là người dân Việt tha hương sống nơi đất khách, Xuân của ta khác với Xuân xứ người.  Chúng ta rộn rã sống mùa dân tộc trong cái lạnh cắt da của xứ Mỹ, tất cả đều do tâm khởi: với người là Đông giá, với ta là Xuân nồng.  Nói đến Xuân là nói đến Tết, là đón chào một năm mới, mà quan trọng nhất là lễ đón Giao thừa.


Đêm 30 tất cả các chùa Phật giáo ở Hải ngoại nói chung và chùa Quang Thiện xa xôi hẻo lánh nơi thành phố Ontario nhỏ bé nói riêng đã tổ chức lễ đón Giao thửa và năm mới Mậu Tý thật trang nghiêm và ấm áp.

Mới 8 giờ tối, chung quanh chùa đã không còn chỗ đậu xe, những bé trai, bé gái xúng xính trong bộ quốc  phục, đi cạnh bố mẹ, ông bà. Những cụ cao niên tai khép vội vạt áo choàng cho khỏi lạnh khi vừa bước ra khỏi xe. Có cả 3 hoặc 4 thế hệ cùng nhau đổ về chùa Quang Thiện, nhìn nét mặt hân hoan của tất cả mọi người trong đêm nay hình như niềm vui chỉ có một: về chùa Quang Thiện tham dự lễ đón Giao Thừa và năm mới Mậu Tý. Nếu bạn là tuổi Tý, đêm nay chắc bạn cũng giống như tôi, lòng xao xuyến bồi hồi chờ đợi giờ Giao thừa như chờ gặp lại cố nhân.

Như sinh hoạt thường năm của chùa, trước lễ Giao thừa là lễ Sám hối, chùa thì nhỏ mà Phật tử lại đông, chánh điện đã không còn chỗ, Phật tử phải đứng ngoài vườn, ngoài sân.  Có được quang cảnh nầy là nhờ ở tấm lòng Từ Bi của nhị vị Thượng toạ Trú trì và phó Trú trì.  Sắp vào lễ Giao thừa, hàng trăm Phật tử được ban Tổ chức trao cho mỗi vị một ngọn đèn trong suốt giờ hành lễ và để dâng lên cúng dường chư Phật.  Mỗi ngọn đèn lung linh trên tay Phật tử là một lời nguyện thiết tha: nguyện chư Phật độ trì cho chúng con sang năm mới Mậu Tý được nhiều an lành trong cuộc sống.

Giờ linh thiêng giờ Giao thừa đã điềm: một hồi chuông Đại hồng chung thánh thoát ngân vang do Hoà thượng chứng minh đạo sư Thích Thiện Hương gióng lên và sái tịnh bắt đầu cho buổi đón Giao thừa. Tiếng chuông ngân nga trong đêm tối dễ khiến cho lòng người tỉnh thức. “nghe chuông phiền não tan mây khói”.  Phần văn nghệ cúng dường xen vào chương trình lễ do  đạo hữu Thiện Viên, Thiện Thảo và đạo hữu Thiện Vũ đảm trách.

Hoà thượng Chứng minh Đạo sư năm nào cũng về chùa Quang Thiện để tham dự và chứng minh lễ đón Giao Thừa. Ngài là cội tùng già của chốn già lam nầy.  Ngài đã yếu hơn nhiều, Ngài không còn ngâm thơ cho chúng Phật tử nghe như năm ngoái.  Trước giờ phút thiêng liêng, chư Tăng Ni và toàn thể Phật tử đảnh lễ chúc thọ Hòa thượng, cầu xin chư Phật độ trì cho Ngài Pháp thể khang an, thân tâm thường lạc. Thượng toạ trú trì gởi đến Phật tử lời chúc tết đầu Xuân.  Ngài chúc tất cả Phật tử có mặt đêm nay và gia đình một năm mới Mậu Tý ít khổ, ít phiền, nhiều an lành trong cuộc sống. Sự hiện diện của chùa Quang Thiện nhỏ bé giữa thành phố Ontario  nầy là ưu tư tâm huyết của Ngài, muốn có một nơi thuận tiện để những người con Phật họp về sinh hoạt, học Phật Pháp hầu tìm được chút bình an giữa cuộc sống nhiều cam go biến động. Nhưng Ngài khẳng định Phật tử cũng chính lả năng lượng, là dòng nước để tạo ra sự sinh tồn cho ngôi chùa. Đạo tràng trì chú Đại bi hằng đêm là kim chỉ nam của chùa, duy trì từ 7 năm nay, là cơ duyên thuận tiện để Phật tử về tìm bình  an cho chính mình, cho người thân và cầu siêu cho hương linh người quá cố.

Bốn bình hoa rất đẹp, Thượng toạ gọi là bình hoa phước lành được Ngài tận tay trao cho bốn vị đạo hữu Quảng Vinh, Quảng Lưu, Nguyên Hương và Thiện Thảo là 4 người phật tử của chùa Quang Thiện vừa thoát khỏi cơn bạo bệnh, tuy sức khỏe còn yếu, chưa bình phục hẳn, làm cho Phật tử rất cảm động.

Giọng đọc thiết tha truyền cảm của đạo hữu Đỗ Thị Hậu với lời nguyện dâng đèn cúng Phật với ánh nến lung linh, khiến cho mọi người có mặt không khỏi ngậm ngùi với nỗi niềm hoài hương của người dân Việt xa xứ sống nới đất khách. Cầu chư Phật mười phương độ trì cho chúng con.

Từ Tu viện Nguyên Thiều ở Việt Nam, Thượng toạ Thích Minh Tuấn cũng gởi thư chúc Tết và cảm ơn đến chư Tăng Ni cũng như Phật tử chùa Quang Thiện, nhất là ban bảo trợ Tu viện Nguyên Thiều mà trưởng ban là đạo hữu Thiện Từ.  Tuy số tịnh tài bảo trợ hàng tháng của chùa Quang Thiện khiêm nhường như Tu viện vẫn gói ghém và trang trãi để phát triển trong ý niệm tri túc.

Cuối thời lễ là lúc Phật tử nhận lộc Phật.  Tất cả theo sự hướng dẫn của sư cô Quảng Bác, vừa đi vừa niệm “Nam Mô Bồ Tát Quán Thế Âm” về phìa bàn thờ Tổ.  Mỗi người thỉnh một tiếng đại hồng chung năm mới xong, đã có Thượng toạ phó Trú trì tận tay trao cho một chùm quít đỏ tươi xinh xắn, kế đến sư cô Phổ Nguyện tặng một bao lì xì mừng tuổi đầu năm cũng màu đỏ. Nguyện cho tất cả Phật tử sang năm mới được bình an, thêm trí, thêm lực và tinh tấn trên đường học Phật. Nhận xong lộc, Phật tử lại thiền hành theo sư cô Quảng Bác vòng ra ngoài và trở về lại chánh điện để hồi hướng kết thúc buổi lễ đón Giao Thừa và năm mới Mậu Tý.  Phật tử về chùa lễ Phật cho đến hai giờ sáng mới hết.

Buổi lễ kết thúc viên mãn hoan hỷ nhưng trong lòng của nhiều người Phật tử có đạo tâm vẫn còn ưu tư về những gì Thượng toạ Trú trì đã nói trong lời chúc Tết của Ngài.  Giọng Ngài thiết tha tâm sự với đại chúng: năm vừa qua chùa đã có một thách đố rất lớn tưởng không thể nào vượt qua.  Nhưng nhờ lòng quyết tâm của Thượng tọa trú trì, nhờ có những Phật tử hết lòng hộ trì Tam Bảo, nhờ năng lực của trì chú Đại Bi, thách đố đã vượt qua và gặt hái được kết quả: đó là giấy phép của chính quyền chấp nhận nơi nầy là một cơ sở sinh hoạt tôn giáo, là ngôi chùa chính thức để Phật tử tụ họp về sinh hoạt. Thế nhưng kết quả nào cũng phải có một cái giá của nó.  Chính quyền địa phương lại bắt buộc phải sửa ngôi già lam đơn sơ nầy theo đúng tiêu chuẩn của họ, một ly cũng không được sai, nếu không thì  phải dời đi nơi khác.

 Ngày Mồng một Tết, từ sáng tới tối, đồng hương, Phật tử tấp nập lễ Phật đầu năm và dùng cơm chay tại chùa.  Họ về chùa như về nơi mái ấm thương yêu. Nhiều Phật tử ở lại cả ngày để thưởng thức không khí ngày Tết của chùa.

Nói đến sửa chùa là nói đến…phí tổn. Một ban vận động Tu sửa chùa được thành lập với sự cho phép của Thượng toạ trú trì, gồm 5 đạo hữu: Thiện Viên, Trí Nhẫn, Thiện Thảo, Quang Tuệ và Quang Nghiêm. Ban nầy đã nỗ lực vận động quyên góp tài chánh và báo cáo tường tận kết quả mỗi tuần, cũng như ghi rõ tên những Phật tử đã phát tâm đóng góp.  Nhưng chùa Quang Thiện thì nhỏ lại ở chỗ hẻo lánh xa xôi, số thu nhập của Phật tử lại khiêm nhường. Vì vậy, dù Phật tử rất có lòng, dù ban vận động năng nỗ trong mấy tháng qua, nhưng tổng số tài chánh thu được chỉ bằng 1/10 số tiền phải chi để tu sửa. Ban vận động vắt óc suy nghĩ và cuối cùng đã xin phép Nhị vị Thượng toạ Trú trì và phó Trú trì để được tổ chức buổi cơm chay gay quỹ và ngày chủ nhật mồng 4 Tết (ngày 10/2/08) tại khuôn viên vườn tùng của chùa.  Một phần ăn buffet chỉ có 5$ nhưng với 8 món ngon lành hấp dẫn, phải công nhận đầy là công sức hàng đầu của đạo hữu Thiện Từ, Trưởng ban trai soạn tài giỏi của chùa.  Cùng với sự góp sức nhiệt tình của tất cả các anh chị em đạo hữu.  Chùa không hề nấu nướng nhưng thức ăn thì dọn đầy đủ từ 12 giờ trưa đến 4 giờ chiều, với sự thực khách về ủng hộ rất đông.  Đây là điều ngạc nhiên mà chỉ chùa Quang Thiện mới có.  Cùng với các chị em, các nam đạo hữu cũng không kém, họ tổ chức chương trình văn nghệ giúp vui, cây nhà lá vườn rất đặc sắc trong thời gian thực khách dùng bữa. Mở đầu khai mạc cho buổi cơm chay là huần từ của Thượng toạ trú trì, Ngài chúc sức khoẻ đầu năm với tất cả Phật tử.  Ngài cũng chia sẽ với những người hiện diện về sự khó khăn mà chùa vần phải giải quyết. Cuối cùng, Ngài hỏi một câu chẳng khác gì câu hỏi ở Hội Nghị Diên Hồng đời nhà Trần năm xưa. “Muốn chùa Quang Thiện phải dời đi hay muốn ở lại”. Tất cả đồng thanh giơ tay “muốn chùa ở lại”.  Cảm động thay tấm lòng hướng Phật của mọi người.

Đạo hữu Quang Nghiêm trưởng ban vận động tu sửa chùa lên trình bày về nguyên thành lập ban vận động, về quá trình hoạt động và thành quả có được cho đến ngày hôm nay.

Thực khách vừa dùng bữa vừa thưởng thức văn nghệ như một buổi Đại Nhạc Hội Ca-Vũ-Nhạc-Kịch-Cổ Nhạc-Ngâm Thơ rất phong phú.

Có trên ngàn người về tham dự buổi cơm chay gây quỹ tu sửa chùa.  Buổi cơm chay đầu năm hoàn tất mỹ mãn với sự hoan hỷ của tất cả mọi người, từ thực khách cho đến những người phục vụ, hết thảy đều cùng một mục đích: ủng hộ, đóng góp phần nào vào việc tu sửa ngôi chùa Quang Thiện.  Cầu xin Tam Bảo gia hộ cho tất cả mọi người. Cầu xin năng lực của đạo tràng trì chú Đại Bi chùa Quang Thiện cảm ứng và chuyển hoá được nguyện vọng của chúng con.

 

 Nam mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát Ma Ha Tát

 
    CÁC TIN KHÁC :
 
 
         
   
©2007 by Quang Thien Temple. All rights reserved.
704 East E Street, Ontario, CA 91764 - Phone & Fax: (909) 986-2433
Mọi thư từ bài vở xin liên hệ quangthien@quangthientemple.org