Trang chủ Phật pháp Tin tức Sinh hoạt Liên hệ  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên hệ
 
     
 
 
 
  Slideshow image  
 
 
 
Khách viếng thăm: 434601
 
 
   
 
 
PHẬT PHÁP | VẤN ÐÁP | TRUYỆN | THƠ | THUYẾT PHÁP | NHẠC PG | VIDEO PG
 
Bảo châu trong áo
Ngày đăng: 2007-07-04 22:33:03
Tác giả: Chí Năng Đại Nguyện

Kinh Pháp Hoa phẩm thứ tám dạy rằng: “ví như có người nghèo kia đến nhà bạn thân say rượu mà nằm" . Người bạn thân này có việc quan trọng cần phải ra đi nên lấy châu báu cột trong vạt áo bạn thầm cho rồi đi. Sau khi tỉnh dậy, người này lại tiếp tục lang thang đi tìm cầu ăn mặc chỗ này sang chỗ nọ rất là khổ sở. Người bạn giàu lấy làm lạ rằng sao bạn mình vẫn còn nghèo đói, mới khẩn trách bạn rồi chỉ cho châu báu trong áo. Sau khi được bảo châu của bạn cho rồi, người bạn nghèo nầy mới dựng nên cơ nghiệp và trở nên giàu sang vinh hiển.

Thưa bạn, câu chuyện trên đây ứng vào chúng ta đấy bạn ạ: Người bạn cho châu báu kia chinh là chư Phật, Bồ Tát. Các ngài luôn tìm cách giúp đỡ chúng sinh khai mở đại bảo tạng “ Tri Kiến Phật” của mỗi người trong chính chúng ta vậy. Bạn sẽ hỏi tôi: “Thế nào là bảo tàng Tri Kiến Phật?” Để trả lời câu hỏi nầy tôi xin phép được kể hầu bạn một câu chuyện trong thiền sử:
Câu chuyện về ông Tô Đông Pha

Tô Đông Pha là một trong những đại thi hào đời nhà Tống của Trung Hoa. Ông không những chỉ là một đại thi hào, một luận bút gia, một họa sĩ, mà còn là một nhà viết bút tự nổi danh .Ngay từ niên thiếu, ông đã tinh thông cả hai học thuật tư tưởng – Khổng giáo và Phật giáo đại thừa . Người ta bảo ông ta biết toàn bộ các kinh điển Phật giáo nằm lòng, khoảng 84,000 bộ.
Khi được 20 tuổi, ông ta trúng tuyển chức vị cao cấp trong triều đình, và được phong chức Án sát Ngự sử trông coi bốn tỉnh, đại diện Hoàng Đế để thị sát, thanh tra công việc cai trị của chính quyền ở các địa phương đó. Trong các cuộc du hành ông thường viếng thăm các tự viện, tìm các thiền sư, đaị đức, danh tăng để tham vấn và học hỏi về thiền cơ.

Ngày kia tại thiền viện Hưng Long, ôngđến tham vấn thiền sư Thường Thông để cầu mong khai thị. Đại thiền sư Thường Thông mà ông kỳ vọng sẽ đầy lòng từ bi, lân mẫn bắt đầu hét ông ta : “Trong ông vốn đã có sẵn đại bảo tàng vô tận, Tri Kiến Phật tại sao không tự khai ï mở để dùng, lại đi tìm cầu ngôn ngữ chết. Ta không rảnh để nói chuyện với người biết quá nhiều về thiền.”
Tô Đông Pha lảo đảo đi ra khỏi phòng, với tâm trạng hoàn toàn bế tắc.Vị thiền sư đã nói gì? Thế nào là “Đại bảo tàng Tri Kiến Phật trong ta? Làm sao khai mở? –Ta là gì? Tô Đông Pha mất hết phương hướng, ông lên ngựa, rồi mặc cho nó tự tìm đường về. Con ngựa đưa ông ta đến một vùng núi non hoang dã, xa xa là tiếng thác gầm ào ạt. Khi nghe tiếng thác đập vào tai, tâm Tô Đông Pha bừng tỉnh ngộ.

Đấy là tất cả những gì nhà sư dạy, toàn thể thế giới nầy và tất cả thế giới có thể có, hếát thảy những hành tinh xa vời vợi. Tất cả vũ trụ, chẳng khác gì ông ta hết .
Tô Đông Pha xuống ngựa, quỳ gối, hướng về thiền viện đảnh lễ. Đêm hôm đó ông làm bài thơ :

Tiếng thác gầm là kim khẩu Phật
Núi xanh kia là
Thanh Tịnh Pháp thân muôn đời chói lọi
Đêm nay làm vạn bài thơ.
Ngày mai quên hết, xưa giờ lặng không

Thưa bạn, kho tàng tối thượng “Phật Tri Kiến” này còn có tên là “chơn ngã” , hay “ Tánh” , hay “Phật Tánh” , hay “bản lai diện mục” v.v.... Nó luôn luôn hiện hữu trong tầm tay bạn. Nếu bạn khai mở được nó, thì bạn sẽ tự thấy mình cùng chư Phật và hết thảy chúng sinh đồng một bản thể nhất như và bạn sẽ không bao giờ còn bị thiếu thốn khổ đau nữa. Cánh cửa của đại bảo tàng nầy có tên “Ta Là Gì ?” và chìa khóa để mở cửa đại bảo tàng là “Nam Mô A Di Đà Phật”.
Kính chúc bạn thành công.

 
    CÁC BÀI KHÁC :
 
 
         
   
©2007 by Quang Thien Temple. All rights reserved.
704 East E Street, Ontario, CA 91764 - Phone & Fax: (909) 986-2433
Mọi thư từ bài vở xin liên hệ quangthien@quangthientemple.org