Trang chủ Phật pháp Tin tức Sinh hoạt Liên hệ  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên hệ
 
     
 
 
 
  Slideshow image  
 
 
 
Khách viếng thăm: 434613
 
 
   
 
 
PHẬT PHÁP | VẤN ÐÁP | TRUYỆN | THƠ | THUYẾT PHÁP | NHẠC PG | VIDEO PG
 
Cái bẩy khỉ
Ngày đăng: 2007-07-04 22:32:27
Tác giả: Thích Chí Năng

Có bầy khỉ đang sống tự do tung tăng nơi rừng nọ. Ngày kia có thợ săn tìm cách bắt khỉ để bán. Người ta mua khỉ về dùng làm xiếc trong các gánh hát, hoặc nuôi nhốt trong sở thú, hay giết chết lấy bộ xương nấu cao chế thuốc v.v...

Muốn bắt khỉ, người ta dùng một trái dừa già để nguyên vỏ và sọ, chỉ khoét một lổ vừa bàn tay khỉ đưa vào. Trong ruột dừa là một miếng kẹo hay một cục xương thịt nướng thơm. Thợ săn mang quả dừa này đến nơi có nhiều khỉ. Họ xích quả dừa vào gốc cây (Trong khi đàn khỉ đã được báo động kéo đến tò mò ngồi xem trên các cành cây chung quanh ) rồi bỏ đi .

Thấy vắng người, bọn khỉ kéo nhau đến chỗ có quả dừa, đi chung quanh xem xét tỉ mỉ mọi sự vật. Khi không có gì khả nghi chúng mới chuyển sang trắc nghiệm quả dừa. Nhận thấy mùi thức ăn phát ra từ bên trong ruột quả dừa, liền thay phiên nhau dòm vào, ( Mọi việc có vẻ an toàn ). Một con thử thò tay vào nắm lấy thức ăn, bổng la lên dãy nãy vì không thể rút tay ra được. Cả bọn thất kinh liền xúm nhau vào cứu bạn, chúng đứa thì kéo chân, đứa thì kéo tay con khỉ mắc nạn, có đứa thì nắm lấy quả dừa cố gắng kéo ra, có đứa thì cắn quả dừa, níu dây xích v.v...Tất cả đều vô vọng, bỡi vì con khỉ do bản năng vô tình, quyết không thả nắm tay ra. Sau một lúc cố gắng vô ích, bọn khỉ chán nãn, chúng bỏ con mắc bẩy, đang lăn lộn kêu khóc. Chúng tản mạn khắp nơi, đứa lên cây, đứa kêu hú, đứa từ xa nhìn đến ái ngại thương xót. Rồi thợ săn đến, tay dắt chó, tay cầm lưới, gậy v.v...Họ trói gô con khỉ bỏ vào lồng và đem đi vô định ; Rồi trò cũ lại tái diễn, những con khỉ khác lại tiếp tục đưa tay vào cho mắc bẩy .

Xét câu chuyện trên, con khỉ sở dĩ lâm nạn là do chính nó đã không chịu thả nắm tay ra, nên loài người dựa theo tính năng đó mà chế ra cái bẩy để bắt chúng. Vậy nếu con khỉ có trí khôn, thì nên xét lại mà tự trách mình hơn là oán than gì khác .

Loài người cũng vậy, nếu xét cho kỹ những hạnh phúc hay đau khổ chúng ta gặp phải trong đời sống đều là do cảm ứng của luật nhân quả tạo nên : Con người đã không tự biết, tự hiểu lấy chính cái "Ta" chơn thật của mình là gì ? luôn luôn bị dính mắc vào những cái " ta" hão huyền nhỏ bé mà tự tạo khổ cho mình và người không cùng tận ; Nếu con người không tự trói cột chính mình vào những điều kiện như : tài sản, tiện nghi. Những địa vị như : uy quyền, chức tước, danh phận. Những thành kiến kiên cố cá nhân như: ý kiến, ý tưởng của tôi, quan kiến, quan điểm của tôi, kiến thức, kiến giải của tôi v.v. . . thì mọi thấy biết sẽ được rõ ràng như thật.

Thiền sư Sùng Sơn Hạnh Nguyện nói ." loài người hay chấp chặt những kiến giải của họ với tất cả sự liều lĩnh. Nhưng mọi kiến giải đều khác nhau. Làm thế nào có thể cho rằng kiến giải bạn đúng, kiến giải người khác sai? Ðó chỉ là hư vọng ." - Trong gia đình, nếu người chồng nói chồng đúng, vợ cũng nói vợ đúng, không ai chịu nhường ai. Thì chắc chắn gia đình đó khó mong được hạnh phúc và không thể tránh khỏi họa ly tan v.v...

Vu Lan là nghĩa cuả cởi bỏ trói buộc. Nếu mỗi người chúng ta ý thức tự buông bỏ được mọi điều kiện, vị thế, thành kiến, quan niệm, kiến giải v.v...của mình, ( Như con khỉ chỉ cần thả nắm tay ra, tất thoát được cái bẩy quả dừa .) Thì tâm bạn sẽ trong sáng,thấy được chân lý của sự sống. Hóa giải được tập khí sinh tử, tự tại an vui. Giải thoát khỏi mọi phiền khổ của thế gian, đạt chân hạnh phúc. Là chơn ngã tối thượng đại Niết bàn, không gian vô biên và thời gian vô tận.

Nam Mô Ðại hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát Ma Ha Tát .

 

Phật dạy các chân lý . vì cứu tất cả tâm. Nếu không tất cả tâm Ðâu cần gì chân lý ?.

Chí Năng Ðại nguyện .

Mùa Vu Lan Năm Tân Tỵ 2001

 
    CÁC BÀI KHÁC :
 
 
         
   
©2007 by Quang Thien Temple. All rights reserved.
704 East E Street, Ontario, CA 91764 - Phone & Fax: (909) 986-2433
Mọi thư từ bài vở xin liên hệ quangthien@quangthientemple.org