Trang chủ Phật pháp Tin tức Sinh hoạt Liên hệ  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên hệ
 
     
 
 
 
  Slideshow image  
 
 
 
Khách viếng thăm: 434593
 
 
   
 
 
PHẬT PHÁP | VẤN ÐÁP | TRUYỆN | THƠ | THUYẾT PHÁP | NHẠC PG | VIDEO PG
 
Chiếc dù cho người đi bộ
Ngày đăng: 2007-07-04 22:29:46
Tác giả: Thích Minh Dung

Trên con đường lộ nắng chói chan của ngày hè, người bộ hành quả thật cần một vật gì đó để che nắng. Có nhiều người chịu đựng sức nắng giỏi hay không biết mình đang bị nắng họ không cần bất cứ vật gì để che. Chiếc dù là một vật cần thiết cho người đi bộ giữa lúc trưa. Cuộc đời là một một con đường nắng chói chan mà chúng ta phải bước đi trên đó.  Giáo pháp đức Phật là chiếc dù trao cho ta. Quy Y là sự đón nhận chiếc dù từ đức Phật. Khi người Phật tử xin làm lễ Quy Y là làm lễ đón nhận từ Tam Bảo chiếc dù được trao. Chiếc dù này chỉ giúp cho bạn bớt nắng khi nào mở nó ra, ngược lại  cũng chẳng giúp được gì nhiều cho sự chống nắng. Ði kèm trong lễ Quy Y là thọ trì giới luật. Bạn thọ ngũ giới là tiêu biểu cho sự học hỏi và hành trì giáo pháp. Bạn nghĩ gì khi một chiếc dù được trao đến tay bạn nhưng bạn không chịu mở trong khi trời thì đang nắng gay gắt.

Học hỏi và hành trì giáo pháp là bạn mở  chiếc dù ra. Ðộ mát của chiếc dù nhiều hay ít là do mức độ mở nấc dù vì trong chiếc dù có nhiều nấc. Bạn thực tập nhiều giáo luật và giáo pháp thì sự hỷ lạc càng nhiều trong sự sống của bạn như độ dài bóng mát của một chiếc dù. Bạn thực tập tăng trưởng từ bi bằng cách không nở ăn một sinh vật khi bạn đang nhìn thấy máu nó rơi trước mặt của mình. Bạn khởi lên ý niệm vui khi nhìn con cá bơi trong hồ hay ngoài biển sẽ giúp cho lòng bạn mát mẻ hơn. Bạn không thể phủ nhận rằng, lòng đố  kỵ, những lời nói châm chích, thiếu hòa nhã hoặc  thường chỉ trích sẽ làm cho lòng bạn bất an. Ðó những học hỏi và hành trì giáo pháp.

Làm sao để bạn có thể mở được chiếc dù đã trao? Trong kinh Pháp Cú đức Phật có dạy: "Tâm dẫn đầu các Pháp. Tâm làm Chủ mọi vật." Có nhiều cách để thúc đẩy tâm ý bạn. Chẳng hạn bạn tự đặt câu hỏi này, tại sao bạn lại cần một chiếc dù được trao. Khi bạn đón nhận chiếc dù với tất cả sự nhận thức sâu về mục đích cũng như ước vọng của bạn.  Ngược lại, chẳng hữu ích gì nhiều cho bạn khi bạn coi đó như một vật miễn cưỡng. Bạn phải khẳng định rằng, bạn cần một chiếc dù để che nắng vì bạn đang bị thiêu đốt bỡi nắng trời. Ðây là động lực mạnh nhất bắt buộc bạn phải bung cây dù ra. Tại sao bạn muốn được Quy Y? Vì bạn cần  hạnh phúc và an lành trong cuộc sống này. Chiếc dù đã trao đến tay bạn thì bạn hãy mở ra đi. Giáo pháp đã truyền đến tay bạn, bạn phải hành trì để tâm được tắm mát. Con đường độc hành thường làm cho ý chí bạn không được siêng năng thường trực lắm. Bạn hãy biết nương vào sức mạnh của cộng đồng Phật tử, nơi mà có nhiều người cùng tu học và hành trì giáo pháp để được tăng lực. Ðiều đáng tiếc  xảy ra, khi bạn đã thọ nhận giới pháp rồi mà chẳng bao giờ quan tâm đến chuyện tu học giáo pháp. Ðiều ấy, bạn đã vùi  cấc chiếc dù đã được trao.

Sau khi Quy Y xong, một trong việc bạn cần phải làm để bắt đầu cho sự tu học và hành trì giáo pháp. Bạn phải có một bàn thờ Phật dù nhỏ hay lớn không thành vấn đề, nhưng có được sự trang nghiêm. Nếu cuộc sống của bạn phải share phòng, bạn có thể để tượng Phật nhỏ bằng giấy trong một cuốn kinh. Mỗi ngày bạn phải đảnh lễ Tam Bảo ít nhất là một lần. Bạn đảnh lễ Tam bảo để bạn học hỏi rằng, bạn đang được trao một cây dù quí để che mát. Bạn quên đảnh lễ Tam bảo hằng ngày cũng có nghĩa bạn quên mình đang có chiếc dù, làm sao bạn  có thể mở nó ra được. Bạn niệm danh hiệu Phật Thích Ca hoặc Di Ðà hay chư vị Bồ tát như Quan Âm để được xin gia hộ cho ý nguyện học hỏi và hành trì giáo pháp của bạn được gặp nhiều duyên may.

Bạn biết rằng người thọ nhận giáo pháp của đức Phật có những trọng trách trong đời. Trọng trách này là ruộng phước để bạn gieo hạt. Ðó là hộ trì và xiển dương Phật pháp. Hộ trì là đừng để chiếc dù của bạn dơ nhớp hay hư rách. Xiển dương là giúp đỡ cho người bộ hành khác có được chiếc dù để đi như bạn. Sự hộ trì Phật pháp không chỉ ở việc in ấn kinh sách, cúng dường tài vật cho Tam bảo mà ngay cả những ngôn ngữ xử dụng hằng ngày đối với Phật pháp nữa. Bạn nghĩ gì, một người Phật tử Quy y đã lâu năm mà xưng hô đức Phật hay những vị Hòa Thượng lâu năm bằng Ông. Ngôn ngữ  khiếm lễ đã khẳng định sự thiếu tôn kính và trân quí của bạn và tự nó đã phủ  bụi lên chiếc dù của bạn.

Bạn có tha thiết và trân quí khi đón nhận một chiếc dù? Nếu có, thì chiếc dù là bảo vật che mát cho bạn trên cuộc bộ hành nhiều năm trong cuộc đời, để rồi chính bạn là chiếc dù.

 
    CÁC BÀI KHÁC :
 
 
         
   
©2007 by Quang Thien Temple. All rights reserved.
704 East E Street, Ontario, CA 91764 - Phone & Fax: (909) 986-2433
Mọi thư từ bài vở xin liên hệ quangthien@quangthientemple.org