Trang chủ Phật pháp Tin tức Sinh hoạt Liên hệ  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên hệ
 
     
 
 
 
  Slideshow image  
 
 
 
Khách viếng thăm: 434618
 
 
   
 
 
PHẬT PHÁP | VẤN ÐÁP | TRUYỆN | THƠ | THUYẾT PHÁP | NHẠC PG | VIDEO PG
 
Cúng Phật
Ngày đăng: 2007-07-04 22:28:48
Tác giả: Thích Vô Biện

Sau khi dùng sáng xong, tôi thường hay pha trà sẵn cho Thầy giáo thọ. Ðây là sự chấp tác đầu tiên tôi được giao phó sau ba ngày trở thành chú tiểu tại một ngôi chùa trên núi. Hầu thầy là công việc khó khăn nhứt trong chúng. Người thị giả phải luôn luôn ý tứ trong việc pha trà, xếp chăn mùng và quét dọn phòng ốc cho thầy một cách gọn ghẽ.

Thầy giáo thọ vừa dùng trà vừa dạy tôi: "chú có gì để cúng Phật". Một câu hỏi bất thình lình và tôi ngập ngùng không biết phải trả lời làm sao. Thầy lập lại câu hỏi và tôi trả lời: "dạ thưa thầy con không có gì hết". Năm ấy tôi đang học lớp năm.

Ngày hôm sau, sau khi bưng cháo lên phòng  và đứng hầu cho đến khi thầy dùng xong. Thầy giáo thọ nhìn tôi một tia nhìn với chút thương hại. Thầy hỏi tôi có nhớ nhà không. Tôi không trả lời thầy và mắt tôi nhìn sang một hướng khác. Thầy đặt lại câu hỏi ngày hôm qua. "Chú có gì để cúng Phật." Lần này, tôi ít lúng túng hơn. Tôi thưa thầy: "Mẹ con có cho con năm chục đồng."  Thầy bảo tôi: "con nên đem cúng Phật."

Tôi về phòng và mở tủ ra để lấy tiền cúng Phật. Tôi được phân chia một ngăn tủ và một tấm đơn để ngủ. Tôi ngồi xuống tấm đơn lật qua lật lại tờ giấy bạc năm chục. Tiền này mẹ tôi nhét vào túi và dặn là để ăn bánh, sáng hôm tôi từ giả bà để đi xuất gia. Mẹ tôi dặn ăn chay mau đói bụng lắm. Cầm tờ giấy bạc trên tay mà không biết phải xử trí làm sao. . Không làm theo lời thầy có thể sẽ bị phạt. Nơi đây qui củ của thiền môn khá nghiêm mật. Tôi được giải thích về thanh qui trong chúng ngay từ ngày đầu. Tôi mang tiền lên chánh điện. Trước khi bỏ tiền vào thùng phước sương, tôi quì xuống và khấn nguyện đức Phật   cho lại tôi một ít để mua tập.

Sáng nay thầy giáo thọ hỏi tôi: "chú đã cúng Phật chưa".

Tôi kính cẩn trả lời thầy: "con đã cúng ngày hôm qua rồi."

Trên gương mặt thầy nở một nụ cười và thầy xoa đầu tôi rồi bảo "giỏi lắm".

Thầy dạy rằng, sự cúng Phật rất quan trọng. Phật như mẹ mình. Nếu  thương mẹ, cái gì quí nhất mình cũng dâng lên cho mẹ mình hết. Thầy ôn tồn dạy tiếp: "người xuất gia lấy phật làm mẹ cha và chú phải cúng Phật để được phước và trả ơn".

Ngày hôm sau, vẫn câu hỏi ấy, thầy lại hỏi tôi. Tôi đã trả lời một tiếng "dạ không" thật lẹ.

Thầy hỏi: "ngoài tiền, chú còn gì để cúng Phật nữa không".

Trong làng tôi có một ngôi chùa nhỏ. Vùng chiến tranh nên không có vị thầy nào trụ trì. Mẹ tôi thường dắt tôi về chùa vào các ngày rằm và mồng một để lạy Phật. Tôi nhớ mẹ tôi thường đem gạo, nhang và chuối về chùa. Tôi liên tưởng đến mẹ tôi và những phẩm vật bà thường dâng cúng đức Phật. Nay tôi vừa trở thành một chú tiểu và chẳng có những thứ ấy  thì lấy gì để cúng Phật. Tôi lặng thinh trước câu hỏi của thầy giáo thọ.

Thầy bảo tôi trong vườn chùa có nhiều hoa sứ. Tôi có thể đươm những hoa sứ ấy vào dĩa rồi dâng lên đức Phật mỗi sáng.

 Thầy dạy tôi: "chỉ khi nào mình thật sự trân quí đức Phật và giáo pháp của ngài thì chúng ta mới nổ lực tha thiết hành trì. Như một người đang bị trôi sông và được người trên đường nhảy xuống cứu. Người ấy  được sống và luôn luôn biết ơn." Thầy dạy tiếp: " làm chú tiểu, một trong những hạnh đầu tiên cần phải học hỏi là đảnh lễ ơn Phật. Chú phải dâng lên đức Phật những gì trân quí nhất mình đang có. Chính vật trân quí ấy chú dâng lên cúng Phật để phát lồ tấm lòng tha thiết và biết ơn của mình đối với đấng thế tôn". Giai đoạn đầu thực tập của việc cúng Phật thì nặng về tướng. Thầy giải thích về tướng cho tôi nghe. Thầy bảo rằng những  gì có hình, có sắc, có tướng như bông hoa, tiền bạc. . .  mà chúng ta quí trọng nó thì đều dâng lên cúng Phật được hết.  Giai đoạn thứ hai là đảnh lễ đức Phật. Một người xuất gia, ít nhất hai lần một ngày phải đảnh lễ báo ân đức thế tôn. Giai đoạn thứ ba  dâng lên đức Phật những phước thiện gì mình tạo ra trong ngày như tụng kinh, trì chú, tham thiền và chấp tác ở chùa. Ba việc này cần phải được thực tập một cách nghiêm chỉnh trong tiến trình tu tập của một người xuất gia.

Thầy giáo thọ dạy tôi cúng Phật khi tôi còn một chú tiểu. Bài pháp này tôi vẫn chưa thấm sau hàng chục năm hành trì trong cuộc sống. Tôi cúng Phật  nhưng tôi thấy mình vẫn còn cách Phật quá xa. Những gì là tinh khiết và trân quí nhất mà tôi đã quên dâng lên ngài để báo ơn!

 
    CÁC BÀI KHÁC :
 
 
         
   
©2007 by Quang Thien Temple. All rights reserved.
704 East E Street, Ontario, CA 91764 - Phone & Fax: (909) 986-2433
Mọi thư từ bài vở xin liên hệ quangthien@quangthientemple.org