Trang chủ Phật pháp Tin tức Sinh hoạt Liên hệ  
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Liên hệ
 
     
 
 
 
  Slideshow image  
 
 
 
Khách viếng thăm: 434627
 
 
   
 
 
PHẬT PHÁP | VẤN ÐÁP | TRUYỆN | THƠ | THUYẾT PHÁP | NHẠC PG | VIDEO PG
 
Học bố thí
Ngày đăng: 2007-07-04 22:28:18
Tác giả: Thích Vô Biện

Sau 75, đời sống ở chùa thật vất vả. Chùa tôi các chú không còn nhiều và mọi chương trình dạy dỗ đều phải chấm dứt trước sự rùng bắt, bố ráp của Nhà nước. Hơn ba mươi hộ khẩu nhưng khi tính đầu người để trừ thuế thì Nhà nước qui định chỉ cho một vị trụ trì thôi. Do vậy , số lượng lúa thu vào chỉ vừa đủ đóng thuế. Thực phẩm chính hàng ngày là rau và mì lác trộn ít gạo. Cuộc sống trong già lam vốn dĩ đã kham khổ từ bao giờ, nay càng thêm kham khổ hơn. Chùa không có điện và chẳng đủ dầu để thắp đèn cúng Phật vào đêm.

Một trong những chủ đề lớn tăng chúng được thực tập vào giữa năm 75 và 76 là hành pháp bố thí. Tăng chúng được hướng dẫn bố thí về thức ăn của chính mình. Trong lúc nghèo khó mà thực tập tài thí thì lòng từ bi tăng trưởng  nhanh . Chúng tôi tập bố thí cho những người chung quanh mình. Chúng tôi không thể thương mọi chúng sanh khi chính những người thân yêu chúng tôi đang sống khổ sở mà mình lại làm ngơ. Ðức Phật đã trải qua nhiều triệu kiếp để thực tập bố thí. Ngài tận dụng tất cả những phương tiện để thực hành, ngay cả chính thân mạng mình. Ðức từ bi không hiện suông nơi ngôn từ mà phải thực tập và trú ngụ nơi đại tâm.

Chùa tôi nuôi nhiều chó. Hơn mười con. Nuôi chó không phải để giữ chùa. Không biết sao nhiều chó hoang tới ở. Thầy Trụ trì đều vui nhận. Những con chó này cũng thuộc chúng thường trụ của chùa. Chúng tôi gọi là chúng "Bạch Cẩu". Có nghĩa, những con chó này, sau khi mãn kiếp có thể được sanh làm người và đi xuất gia. Tuy chúng Bạch Cẩu  không ăn nhiều như người, nhưng không có nghĩa là không tốn nhiều thực phẩm trong lúc chùa đang khan hiếm gạo. Nhiều ngày, tăng chúng không còn gạo để nấu, chỉ dùng khoai mì thôi.  Khó xử một điều, chúng Bạch Cẩu không chịu ăn cơm độn như chúng tôi. Chúng chỉ ăn thuần cơm trắng. Nhiều chú tiểu than phiền vì không được ăn cơm mà chó lại được.

Sinh hoạt của chùa sau 75, chủ yếu là lao động sản xuất để sao kiếm đủ thực phẩm sống qua ngày. Ngõ vào chùa, công an thường hay xuất hiện và cấm đoán khách thập phương. Chùa không có một sự cúng dường nào từ các Phật tử. Hàng ngày chúng tôi đi làm ruộng, làm vườn và canh tác. Tăng chúng đa phần là người trẻ và lao động rất giỏi. Duy có một điều khó khăn cho chùa là không biết phải làm sao đủ gạo cho tăng chúng ăn. Số lượng độn của mì lác vào cơm càng ngày càng tăng. Chén cơm bới lên thấy toàn là khoai mì và chỉ lưa thưa ít cơm hẩm.

Tăng chúng được thông báo hành pháp bố thí vào ngày đầu tháng. Thầy Trụ Trì giải thích trong một bữa thọ trai thường nhật về ý nghĩa và sự thực hành pháp bố thí này. Tăng chúng phải lấy hết phần cơm trong chén đầy khoai mì của mình và cùng đặt vào trong một tô lớn giữa bàn. Phần cơm này đem trao cho chúng Bạch Cẩu. Mỗi tuần, tăng chúng phải thực tập san sẻ hai lần.  Hôm nào trúng tới ngày "san sẻ" này thì tăng chúng chỉ ăn mì lác mà thôi. Mì lác ăn với rau muống chấm tương mặn. Những phần cơm thật ít oi trong một chén cơm đầy mì lác, giờ đây phải bố thí để nuôi chúng Bạch Cẩu. "Hãy kiên nhẫn hơn chút nữa trong sự khổ về thân" và  chúng tôi phải chịu thêm phần đói khát để chia xẻ sự sống  với chúng Bạch Cẩu.  Chúng tôi học được một ý nghĩa thật vi diệu: Bố thí đồng nghĩa với nhẫn nhục. Trong thời điểm này, được bữa cơm không độn là một đại tiệc cho tăng chúng. Lâu lắm rồi, chùa chúng tôi chưa có một bữa cơm không bay mùi mì lác.

Thầy dạy chúng tôi: "Ðừng chờ đợi lúc mình khá giả mới thực hành bố thí và cúng dường. Ngày nào chúng ta còn ăn, còn uống, còn hơi thở, chúng ta đều có phương tiện để thực tập pháp môn cao quí này trong Phật pháp. Bố thì và cúng dường vì lợi lạc cho chính thân tâm mình chứ cho ai đâu. Lòng từ bi tăng trưởng thì hiện đời và hậu kiếp chắn chắn  sống trong an ổn và hỷ lạc. Trong lúc cơm không đủ lót lòng mà chúng ta sẵn sàng chia xẻ với chúng Bạch Cẩu, nếu không đủ độ lượng và kiên nhẫn, làm sao chúng ta có thể thực hiện được. Lòng ích kỷ và  thiếu kiên nhẫn là một chướng ngại lớn trên bước đường học đạo. Ban đầu  thực tập bố thí như vậy, chắn chắn lòng chẳng mấy vui.  Nhưng ta hãy suy nghĩ tại sao mình mãi là kẻ nô lệ và bị dắt dẫn bỡi tâm ý phiền não.  Tâm phiền não không vui ấy rồi sẽ thuần thục dần theo tâm đại bi.  Lượng từ bi được tăng trưởng và huân tập thường xuyên thì lâu ngày lòng ích kỷ sẽ giảm thiếu đi nhiều lắm. Hãy tận dụng mọi phương tiện đang có và đang sống thành phương tiện thiện xảo trong việc hành trì Pháp Phật."

Một năm sáu tháng trôi qua thật nhanh. Tăng chúng tăng trưởng lòng từ thấy rõ. Nhiều vị trong chùa đã sớt lại một ít phần cơm hiếm hoi hàng ngày của mình  rồi mang ra nơi góc vườn.  Họ kính cẩn đặt xuống với cả từ tâm và cầu xin những loài chim  cùng thọ hưởng cơm này thay vì phải ăn loài sâu bọ. Tăng chúng thường được nhắc nhở và chứng kiến sự thiếu ăn và mặc của dân làng chung quanh chùa. Nhiều trẻ em đã chết trong cùng một gia đình thiếu gạo vì bị bội thực bỡi khoai mì. Sự đói khát của tăng chúng trong một đất nước đang lầm than là chuyện thường tình không có gì phải than thở hết. Chúng tôi hoan hỷ chia xẻ niềm đau chung của đồng loại. Chúng tôi bén nhạy trong các phương tiện để tu tập từ tâm.  San sẻ sự sống trong một cảnh sống nghèo khó với người thân là một việc khó làm. Tăng chúng chùa tôi thực tập trải từ tâm trong mọi tình huống. Bố thí và cùng dường ngay trong lúc thọ thực.  Bài kệ từ tâm chúng tôi thực tập hàng ngày:

                        Phước lành cho con

                        đang được ăn ngon

                        khi bao người khác

                        thân xác gầy mòn.

Mọi  tình huống đều có thể biến thành  phương tiện lợi lạc cho tự thân cùng mọi loài. Ðại bi tâm là đỉnh cao nhất trên con đường giác ngộ. Nó cần được thực tập hàng ngày và trong mọi sinh hoạt của sự sống.

 
    CÁC BÀI KHÁC :
 
 
         
   
©2007 by Quang Thien Temple. All rights reserved.
704 East E Street, Ontario, CA 91764 - Phone & Fax: (909) 986-2433
Mọi thư từ bài vở xin liên hệ quangthien@quangthientemple.org